Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

QUÊN RÚT ỐNG JJ SAU TÁN SỎI VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

2024-04-12

Quên rút ống JJ sau tán sỏi và những biến chứng nguy hiểm

Bệnh nhân nữ 25 tuổi, quê tại Điện Biên. Bệnh nhân vào bệnh viện Nam Thăng Long cấp cứu với lý do đau bụng, tiểu buốt, tiểu máu. Sau thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán viêm đường tiết niệu, sỏi bám quanh ống sonde JJ ở bàng quang. Qua khai thác, bệnh nhân kể lại đã được nội soi tán sỏi niệu quản và đặt ống sonde JJ cách đây 5 năm. Sau tán sỏi bệnh nhân xuất hiện nhiều đợt đau bụng và tiểu máu, các triệu chứng tự hết và không được điều trị. Sau khi chẩn đoán bệnh, các bác sĩ đã chỉ định nội soi tán sỏi bàng quang và rút ống sonde JJ. Ca mổ tiến hành thuận lợi và đã lấy được ống sonde mà không gây tổn thương hệ tiết niệu.

 

Hình ảnh sỏi bám quanh ống sonde JJ ở bàng quang

 

Hình ảnh sỏi bàng quang đã được tán nhỏ và ống sonde JJ sau khi rút

Thông thường sau tán sỏi đường tiết niệu bệnh nhân sẽ được đặt một ống dẫn lưu nhỏ vào đường niệu quản gọi là ống sonde JJ. Ống này sẽ được rút sau khoảng 3-4 tuần sau tán sỏi. Nếu không được rút ống đúng chỉ định, để lâu ngày sẽ gây nhiễm trùng đường tiết niệu, tạo sỏi, tắc niệu quản... Các trường hợp bệnh nhân quên tái khám để rút sonde JJ không quá hiếm gặp, có những trường hợp sỏi bám nhiều vào ống sonde cần phải can thiệp phẫu thuật hoặc gây biến chứng nặng như suy thận, hẹp tắc niệu quản.

Các bệnh nhân sau tán sỏi cũng như các phẫu thuật khác cần tuân thủ lịch hẹn tái khám và theo dõi sau điều trị để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Khoa Ngoại Tổng Hợp

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật kể cả ngày lễ tết.
- Khám chữa bệnh các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6
Mùa hè:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h30’-17h00’
Mùa Đông:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h00’-16h30’

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 3
Truy cập hôm nay: 40
Tổng số truy cập: 181037
Tắt [X]