Cấp cứu: 024 3838 6009 - Hotline: 0886568115 - Địa chỉ: 38, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


[rev_slider home1slider]

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN BỊ TNGT DO VỠ LÁCH, CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO

2024-03-19

BỊ TNGT XONG VỀ NGỦ, NAM THANH NIÊN SUÝT MẤT MẠNG DO VỠ LÁCH, CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO

BV Nam Thăng Long vừa cho biết, khoa Cấp cứu của bệnh viện cách đây ít ngày vừa tiếp nhận nam bệnh nhân N.V.H (19 tuổi) cấp cứu trong tình trạng có biểu hiện sốc do mất máu. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu hồi sức và truyền máu.

Qua thăm khám kỹ và làm các cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu, đa chấn thương vùng bụng, vỡ lách độ 3 và chấn thương sọ não. Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu. Khi thực hiện ca mổ, các bác sĩ phát hiện có khoảng 2 lít máu tự do, máu cục trong khoang bụng và máu chảy từ vết vỡ của lách ra. Bệnh nhân được thực hiện cắt lách, khâu cầm máu cuống lách và kiểm tra các tạng khác trong bụng.

Bị TNGT xong về ngủ, nam thanh niên suýt mất mạng do vỡ lách, chấn thương sọ não- Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân N.V.H. bị dập lách, chấn thương sọ não sau TNGT.

Sau 2 giờ phẫu thuật bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và được theo dõi sát sau mổ đề phòng chảy máu tái phát và tình trạng chấn thương sọ não. Hiện nay, sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, tự đi lại và sinh hoạt bình thường.

Bị TNGT xong về ngủ, nam thanh niên suýt mất mạng do vỡ lách, chấn thương sọ não- Ảnh 2.

Lách của bệnh nhân bị vỡ do TNGT.

Khai thác tiểu sử từ bệnh nhân, các bác sĩ cho biết, khoảng 0h đêm ngày 16/3, trong quá trình điều khiển xe máy điện trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, bệnh nhân N.V.H. tự gây TNGT. Tưởng chừng sau vụ TNGT không bị sao, bệnh nhân về nhà ngủ. Khi ngủ dậy, bệnh nhân thấy cơ thể mệt mỏi, đau và chóng mặt mới vào viện thăm khám.

Bs CKI. Nguyễn Hồng Nam – Khoa Ngoại tổng hợp BV Nam Thăng Long chia sẻ, lách lá một tạng đặc biệt chứa nhiều máu, nằm ở hạ sườn trái có kích thước bằng một cái nắm tay người lớn (hình nón, khoảng 12x7x5 cm). Lách được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỷ lệ bị tổn thương lách lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có tỷ lệ tử vong cao do mất máu.

Bệnh nhân bị ngã và va đập vào phần bụng thì lưu ý nên đi kiểm tra ngay, tránh bỏ sót những trường hợp vỡ gan, lách gây chảy máu nhiều trong ổ bụng hoặc vỡ ruột gây ra nhiễm trùng ổ bụng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi nghi có dấu hiệu thương tổn sau TNGT mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đừng chủ quan trước những dấu hiệu nhỏ vì đôi lúc những dấu hiệu đó lại mang đến những nguy hiểm tiềm tàng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ thậm trí là tính mạng.

PHÒNG CÔNG TÁC XÃ HỘI TH

Tìm kiếm
Giờ làm việc
- Trực cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật kể cả ngày lễ tết.
- Khám chữa bệnh các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6
Mùa hè:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h30’-17h00’
Mùa Đông:
+ Sáng: 7h30’-12h00’
+ Chiều: 13h00’-16h30’

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Đang online: 1
Truy cập hôm nay: 37
Tổng số truy cập: 181034
Tắt [X]